Rất nhiều người không biết Viêm gan siêu vi B lây qua đường nào và rất sợ dùng chung thức ăn hay nước uống với người bị bệnh. Vậy bệnh Viêm gan B lây nhiễm như thế nào và kiêng cữ ra sao khi sống chung với người mắc bệnh viêm gan B?

                          

Bệnh viêm gan siêu vi B là bệnh viêm gan do virut viêm gan B (HBV) gây ra. Phần lớn khi bị nhiễm virut viêm gan B sẽ không có triệu chứng hoặc sẽ có 1 số biểu hiện như mệt mỏi, sốt về chiều, chán ăn, nước tiểu sẩm màu… Người bệnh phải nhanh chóng đi khám để chẩn đoán bệnh và chữa trị, tránh để bệnh viêm gan B chuyển thành viêm gan mạn tính dễ dẫn tới xơ gan và nặng hơn là ung thư gan.

Bệnh viêm gan siêu vi B lây qua đường nào?

                      

Virut viêm gan B lây truyền qua 3 đường: Máu, quan hệ tình dục, mẹ sang con. Trong đó khả năng lây truyền cao nhất là đường máu. Các trường hợp lây nhiễm virut như truyền máu, phẫu thuật, kim tiêm bị lây từ người bệnh viêm gan B hoặc lây nhiễm khi sử dụng chung các vật dụng với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ xăm trổ vì các vật dụng dùng chung nếu có máu của người bệnh sẽ dễ lây nhiễm khi người dùng cũng bị trầy xước… Trường hợp hôn nhau của các cặp đôi có người nhiễm virut viêm gan B thì cũng có nguy cơ lây nhiễm nếu chân răng hoặc miệng người bệnh bị chảy máu và người kia có vết xước trong miệng.

Bệnh viêm gan B lây từ mẹ sang con: Khi mang thai người mẹ bị nhiễm virut viêm gan B có thể lây qua thai nhi. Phải thăm khám bác sĩ để tiêm phòng trước thời kì mang thai và ngay sau sinh nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm từ mẹ sang con.

Quan hệ tình dục với người mắc bệnh viêm gan B cũng bị lây nhiễm bệnh. Do đó cần có những biện pháp quan hệ an toàn khi biết người kia mắc bệnh viêm gan B.

Bệnh viêm gan B không lây nhiễm qua các trường hợp như ho, hắt hơi, ăn chung thực phẩm, dùng chung ly, tách, chén với người bị bệnh.

Đường lây truyền của virut viêm gan B cũng gần giống HIV do đó việc tiếp xúc với người bệnh trong cuộc sống hằng ngày như vui chơi, nắm tay, sống chung nhà cũng không có gì lo ngại nếu lưu ý đến 3 đường lây nhiễm chính.

Để phòng bệnh, cộng đồng cần chú ý tiêm phòng viêm gan B đối người chưa có miễn dịch với virus này. Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh.

Người viêm gan B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên từ 3 đến 6 tháng một lần tại cơ sở y tế có dịch vụ xét nghiệm và siêu âm gan. Người lành không dùng chung các vật dụng có nguy cơ dính máu chung với người nhiễm viêm gan B như dao cạo râu, bàn chải đánh răng. Không xăm mắt môi tại những cơ sở không đảm bảo an toàn. Trước khi kết hôn cần đi xét nghiệm nếu vợ hoặc chồng nhiễm virus viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch để tiêm phòng trước khi phát sinh quan hệ tình dục.

Thạc sĩ, bác sĩ Ung Văn Việt 
Khoa Ngoại Tiêu Hóa
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

 

Thông tin y dược khác