Xương, khớp và cơ là bộ phận liên quan trực tiếp đến sự hỗ trợ vận động, di chuyển của cơ thể. Cần có những kiến thức gì để hệ cơ xương khớp được khỏe mạnh và dẻo dai? Hãy cùng tìm hiểu thêm tại đây:

1. Cấu tạo của khớp xương

Khớp xương là vị trí kết nối giữa 2 hay nhiều đầu xương. Một khớp xương (khớp động hay khớp hoạt dịch) có cấu tạo gồm:

                     

Sụn khớp

 - Xương dưới sụn.

Dịch khớp.

Dây chằng.

Cơ bắp.

Gân.

Bao khớp (lót bởi màng hoạt dịch.

2. Sụn khớp

Sụn là phần mô liên kết mềm giữa các đầu xương để giúp các khớp dễ dàng vận động, tránh cọ xát nhau, sụn khớp được tạo thành từ tế bào sụn và chất căn bản:

 - Tế bào sụn: Chiếm khoảng 10% trọng lượng, tế bào sụn nằm trong ổ sụn và chịu trách nhiệm sản xuất chất căn bản.

 - Chất căn bản: giàu chất hữu cơ, Collagen, Proteoglycan (chủ yếu là Aggrecan) giúp sụn khỏe, có khả năng chống được áp lực sức nặng.

                

Sụn có chức năng nâng đỡ, đệm giá, bôi trơn giúp các khớp cử động dễ dàng mà không bị tổn thương.

Sụn khớp được cấu tạo không chứa các mạch máu mà được nuôi dưỡng bởi sự thẩm thấu. Do đó sụn sinh trưởng chậm và dễ thoái hóa theo thời gian. 

3. Xương dưới sụn

- Xương dưới sụn nằm phía dưới sụn với cấu tạo chịu được lực khi có lực tác động vào các khớp xương. Với vai trò hỗ trợ sụn để giảm áp lực, chống ảnh hưởng để các khớp hoạt động bình thường và là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho sụn. Qua thời gian các hoạt động cơ thể sẽ ảnh hưởng và tác động lên hình dạng của xương dưới sụn dẫn đến tình trạng bị tổn thương cho xương dưới sụn.

               

Xem thêm Bệnh xương khớp thường gặp

Công ty CP Dược phẩm Phong Phú

Nhà máy sản xuất dược phẩm USARICHPHARM được thành lập năm 2012, với công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại và đạt các tiêu chuẩn GMP-WHO, GSP và GLP.

Địa chỉ : Lô 12, Đường số 8, KCN Tân Tạo, P. Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

BT Dieu Tran.

 

Thông tin y dược khác