Cụ thể, thuốc Tarcefoksym (hoạt chất Cefotaxim 1g); SĐK: VN-18105-14 do Công ty Tarchomin Pharmaceutical Works Polfa S.A. sản xuất và đăng ký báo cáo với tỷ lệ phản ứng có hại cao nhất (13,4% tương ứng với 43 trường hợp) với 26 lô khác nhau. Trong đó, lô 1101015 và 1081115 có 1 trường hợp tử vong/4 báo cáo cho mỗi lô.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), so sánh với năm 2014 và 2015, tỷ lệ báo cáo ADR nghi ngờ liên quan đến thuốc Tarcefoksym trên tổng số báo cáo ghi nhận của các thuốc chứa Cefotaxim trong 4 tháng đầu năm cao hơn rõ rệt.

Vì thế, Cục Quản lý Dược đã thông báo tạm ngừng việc mua, bán và sử dụng trên toàn quốc đối với thuốc Tarcefoksym dạng bột pha tiêm 1g/lọ kể từ ngày 28/6/2016.

Tại Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn, Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương I, các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc trên địa bàn ngừng mua, sử dụng,cung cấp cho các đơn vị trúng thầu kể cả trong thời gian hợp đồng ký kết còn hiệu lực và có kế hoạch thay thế đảm bảo không thiếu thuốc trong điều trị.

Thuốc Tarcefoksym (hoạt chất Cefotaxim 1g) là loại thuốc kháng sinh chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường niệu-sinh dục; viêm mô tế bào, chốc lở, nhọt, áp-xe; viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản; viêm ruột, lỵ trực khuẩn. Viêm màng não; nhiễm khuẩn huyết, bệnh lậu; dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật.

Theo suckhoedantri.

Thông tin y dược khác