HÀNH TRÌNH VÌ SỨC KHỎE LIÊN KẾT - CHIA SẺ - ĐẢM BẢO HÀNH TRÌNH VÌ SỨC KHỎE
Thêm giỏ hàng thành công.
0 SP
VIÊM XOANG NÊN KIÊNG ĂN NHỮNG GÌ?

VIÊM XOANG NÊN KIÊNG ĂN NHỮNG GÌ ?
Viêm xoang gây sưng, tắc nghẽn các xoang mũi bởi các chất dịch nhầy quá đặc, không thể thoát ra ngoài được. Bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang sẽ thường xuyên bị đau nhức mũi và các vùng lân cận như đầu, hàm, mắt,… Bên cạnh đó, người bệnh viêm xoang còn bị sổ mũi, ho, sốt, hơi thở có mùi,… Để kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm xoang, trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh cần tránh một số loại thực phẩm sau:

1. Thực phẩm cay nóng
Những loại thức ăn cay, nóng có thể gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày. Căn bệnh này sẽ khiến cho vùng mũi nhanh chóng bị kích thích bởi lượng axit bị trào ngược. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu ở vùng mũi và mũi bị đau nhức nhiều hơn. Trong các loại đồ ăn, gia vị như ớt, mù tạt, tiêu… đều chứa những hoạt chất làm kích thích niêm mạc mũi xoang, khiến vùng mũi đau nhức và viêm nhiễm tràn vào các hốc xoang. Do đó, lượng dịch mủ lâu ngày không thể tiết được ra ngoài, ứ đọng tại các hốc xoang sẽ khiến tình trạng bệnh viêm xoang ngày càng nặng hơn.

2. Đồ uống có cồn và chứa chất kích thích
Những đồ uống có cồn và chưa kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước uống có ga, cà phê,… không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh viêm xoang. Các nghiên cứu cho thấy, không chỉ khiến cơ thể mất nước, tạo điều kiện cho dịch nhầy phát triển, gia tăng tình trạng mưng mủ làm tắc nghẽn đường thở; các loại đồ uống này còn gây kích ứng và trào ngược dạ dày. Nếu người bệnh sử dụng lâu dài sẽ gây kích ứng cổ họng, đau rát mũi, sưng tấy ở niêm mạc mũi.
3. Thực phẩm gây dị ứng
Một số loại thực phẩm gây dị ứng như thịt bò, cua, tôm, thịt gà, nghêu, sò,… không tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang. Các loại thức ăn này sẽ gây kích thích niêm mạc mũi, khiến người bệnh bị đau nhức mũi nhiều hơn. Đặc biệt, các nguyên liệu này càng khiến bệnh viêm xoang chuyển biến nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
Một số người bệnh còn bị dị ứng với mốt số loại thực phẩm như bánh mì, trứng, hạt điều, hạnh nhân… Do vậy người bệnh cần phải biết rõ bản thân dị ứng với những thực phẩm nào để phòng tránh và điều trị bệnh tốt hơn.
4. Uống sữa và các sản phẩm từ sữa
Ít người biết rằng, sữa và những loại thức uống được chế biến từ sữa sẽ nhanh chóng làm tăng chất dịch nhầy bên trong mũi. Khi bị viêm xoang, nếu người bệnh uống quá nhiều sẽ sẽ khiến cho không khí khó có thể lưu thông ở mũi và chất dịch nhầy quá nhiều. Bệnh nhân sẽ bị nghẹt mũi, khó chịu nhiều ở vùng mũi nếu uống sữa quá nhiều trong ngày.
5. Thức ăn lạnh
Uống nước đá lạnh hoặc ăn những loại thức ăn quá lạnh như kem, chè,… sẽ không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh viêm họng. Các loại thức ăn này sẽ nhanh chóng kích thích vòm họng và mũi, khiến bệnh chuyển biến nặng hơn. Đặc biệt, thức ăn lạnh sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn bên trong khoang mũi hoạt động mạnh, tấn công vùng mũi, gây biến chứng phức tạp.
6. Thức ăn nhiều dầu mỡ
Ngoài những loại thức ăn trên, những người mắc bệnh viêm xoang nên kiêng các loại thực phẩm có chứa quá nhiều dầu mỡ hoặc được chế biến bằng cách chiên, xào. Loại đồ ăn này không hề có lợi cho bệnh nhân bị viêm xoang. Các loại thực phẩm như xúc xích rán, gà rán, khoai tây chiên… chứa một hàm lượng chất béo cao. Chúng kích thích mũi xoang tiết ra các dịch nhầy, gia tăng tình trạng mũi đặc, gây ứ đọng và tắc nghẽn đường thở. Ngoài ra, chỉ số cholestorol trong những loại thực phẩm chiên xào sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, gây cản trở việc hấp thụ và bổ sung các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

 

Tin liên quan

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PHONG PHÚ

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PHONG PHÚ

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PHONG PHÚ

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: (028) 37 547 997
all-news_detail